24 Tháng Năm, 2024
Công văn giải trình BHXH

04 Mẫu Công Văn Giải Trình BHXH Mới Nhất – Những Lưu Ý Khi Lập

Rate this post

Vì một số lý do mà nhiều doanh nghiệp nhận được thông báo từ cơ quan BHXH . Do vậy doanh nghiệp buộc phải lập Công văn giải trình BHXH.

Vậy cách lập Công văn giải trình BHXH như thế nào và cần lưu ý những điều gì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng Kỹ năng C&B nhé!

♥ Học C&B ở đâu tốt

I Công văn giải trình BHXH là gì?

Công văn giải trình BHXH được thực hiện khi có yêu cầu hoặc sự điều tra của cơ quan BHXH. Đây là một loại văn bản do doanh nghiệp thực hiện để trình lên cơ quan BHXH để giải trình những vấn đề bất thường tại doanh nghiệp mà cơ quan BHXH yêu cầu doanh nghiệp phải giải thích những vấn đề đó.

II 04 Mẫu Công Văn Giải Trình BHXH Mới Nhất

Có nhiều mẫu công văn giải trình cơ quan BHXH. Tuy nhiên dưới đây là mẫu những công văn giải trình thường gặp nhất

1 Công văn giảng trình nộp chậm BHXH

Thông thường nộp chậm là trường hợp nhiều doanh nghiệp gặp phải nhất. Có thể do sơ suất của kế toán hay do sự thiếu sót trong hồ sơ, hay thay đổi nhân sự đột ngột,…

Nếu doanh nghiệp bị nộp chậm BHXH thì có thể sử dụng mẫu Công văn giải trình BHXHdưới đây:

Công văn giải trình BHXH

2 Công văn xin tạm dừng đóng quỹ hữu trí, tử tuất

Trong giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhiều doanh nghiệp đã gửi Công văn xin tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất là công văn gửi BHXH quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp

Cụ thể, theo Công văn 860/BHXH-BT của BHXH Việt Nam:

“Ngày 04/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, theo đó, giao Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12 năm 2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.”

Vì vậy, doanh nghiệp có thể tham khảo công văn sau để đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất:

Công văn giải trình BHXH

3 Công văn giải trình chung

Mẫu công văn này dùng khi cơ quan BHXH tiến hành thanh tra và phát hiện những điểm bất thường trong việc thực hiện các nghĩ vụ về BHXH và yêu cầu doanh nghiệp phải tiến hành giải trình thì sẽ sủ dụng mẫu công văn sau:

Công văn giải trình BHXH

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về 04 mẫu công văn giải trình BHXH mới nhất. Nếu các bạn muốn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nhân sự nói chung và kiến thức về C&B nói riêng có thể tham gia thêm các Khóa học thực hành C&B​ để có cơ hội được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ C&B thực tế và học cách xử lý các công việc của một chuyên viên C&B theo quy trình chuyên nghiệp.

»»» Có thể bạn quan tâm:

♥ Cách tính Bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

♥ Mức lương hưu hàng tháng khi nghỉ hưu trước tuổi

♥ Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội

♥ Hướng dẫn cách tính BHXH 1 lần mới nhất

♥ Mẫu bảng lương cho nhân viên văn phòng

Kỹ năng C&B chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *