25 Tháng Tư, 2024
Phúc lợi là gì

Phúc Lợi Xã Hội Là Gì? Các Loại Phúc Lợi Cho Nhân Viên

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, trên thế giới và cả Việt Nam, chế độ phúc lợi được hình thành để đảm bảo quyền lợi cho người lao động được pháp luật và nhà nước bảo hộ, nhằm chiêu mộ người tài phát triển đất nước.

Vậy phúc lợi là gì? Phúc lợi xã hội là gì? Các phúc lợi cho nhân viên như thế nào? Bài viết dưới đây Kỹ Năng CB sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về vai trò, ý nghĩa của phúc lợi. Hãy cùng theo dõi nhé!.

I. Khái Niệm Phúc Lợi Là Gì? 

1. Phúc lợi là gì? Ví dụ 

Phúc lợi (Benefits) là các lợi ích về mặt vật chất, tinh thần được thực hiện ra để cải thiện chất lượng sống và năng suất làm việc của nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp bao gồm cả những khoản tiền nhất định mà người lao động sẽ được nhận ngoài thù lao chính.

Ví dụ: Bảo hiểm, tiền hưu trí, tiện ích miễn phí, nhà ở, hoàn trả học phí,….

2. Quỹ phúc lợi là gì? Quy định về chi quỹ phúc lợi

Quỹ phúc lợi là ngân sách nhất định mà công ty sử dụng để hỗ trợ nhân viên trong các trường hợp quy định trong hoạt động tài chính nội bộ với mục đích sử dụng để chi trả cho người lao động và sẽ được ghi vào báo cáo tài chính công ty có chứng từ đầy đủ trong các trường hợp sau đây:

  • Chi trả cho các hoạt động gia đình như đám hiếu, đám cưới cho người lao động
  • Thanh toán cho các hoạt động nghỉ dưỡng, điều trị bệnh của người lao động
  • Thanh toán chi phí đi lại và chi phí đào tạo nghiệp vụ của nhân viên
  • Hỗ trợ người lao động và gia đình họ khi có thiên tai, dịch bệnh
  • Hỗ trợ chi phí đi lại trong các dịp lễ tết của người lao động
  • Mức hỗ trợ sẽ khác nhau đã được bộ tài chính quy định

Trong đó, các khoản tài tài chính này sẽ không vượt quá một tháng lương bình quân thực tế của người lao động.

»» Tham khảo: Review khóa học C&B ở đâu tốt nhất

3. Phúc lợi xã hội là gì?

Phúc lợi xã hội (Social benefits) là những loại bảo hiểm, trợ cấp hưu trí hay các chương trình học bổng hỗ trợ khác nhau của doanh nghiệp có liên quan đến lợi ích của người lao động khi làm việc tại đó. Các doanh nghiệp, tổ chức đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các chính sách phúc lợi cho nhân viên của mình.

4. Lợi ích của phúc lợi là gì?

– Giúp cuộc sống của người lao động có thu nhập thấp = được đảm bảo, cải thiện, là sự hỗ trợ kịp thời trong việc khám chữa bệnh, mua nhà của nhân viên.

– Chế độ phúc lợi xã hội hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp giữ chân được nhân tài, tăng tính chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp. Nhờ đó, quá trình tuyển dụng sẽ dễ dàng chiêu mộ thêm nhiều nhân tài hơn. Ngoài ra còn là động lực để nhân viên tăng hiệu suất làm việc.

– Chế độ phúc lợi còn là một biện pháp hợp lý để giảm bớt các gánh nặng của xã hội trong việc chăm sóc người lao động khi thất nghiệp hoặc các vấn đề bảo hiểm xã hội.

II. Các Loại Phúc Lợi Cho Nhân Viên

1. Chế độ phúc lợi bắt buộc

– Các phúc lợi tối thiểu mà các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp theo quy định của pháp luật bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…

– Tài Việt Nam các chế độ phúc lợi bắt buộc bao gồm: trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp hưu trí, thai sản,…

Quy định cụ thể của Luật Lao động về hệ thống phúc lợi này như sau:

– Các tổ chức doanh nghiệp và người sử dụng lao động sẽ đóng 15 % tổng lương người lao động.

– Người lao động đóng góp vào 5% tiền lương của mình.

2. Chế độ phúc lợi tự nguyện

– Là những loại hình tổ chức mà doanh nghiệp sẽ cung cấp để phù hợp với nền kinh tế cũng như khả năng của người lao động.

Phúc lợi tự nguyện bao gồm:

– Bảo hiểm sức khỏe: Chi trả cho việc điều trị y tế của nhân viên, chăm sóc nghỉ ốm.

– Bảo hiểm nhân thọ: Chi trả cho người nhà và người thân của người lao động trong trường hợp qua đời.

– Bảo hiểm cho người mất khả năng lao động: loại bảo hiểm dành riêng cho người lao động mất khả năng lao động nhưng công việc họ làm không bị ảnh hưởng.

Quyền lợi được đảm bảo:

– Bảo đảm thu nhập: Là khoản tiền trả cho người lao động khi họ bị mất việc làm do sa thải, thu hẹp mô hình kinh doanh hoặc các lý do khác.

– Bảo đảm lương hưu: Trả cho người lao động làm việc trong công ty tới một độ tuổi nhất định cần được nghỉ hưu theo quy định số năm làm việc của công ty.

III. Cách Xây Dựng Chính Sách Phúc Lợi Nhân Viên

1. Xác định mục tiêu lợi ích và ngân sách hoạt động chế độ

Đây là bước quan trọng để có thể đưa ra một chương trình phúc lợi phù hợp. Các mục tiêu này không cố định, linh động và sẽ được sửa đổi theo từng giai đoạn.

Khi đã có kế hoạch, sẽ tiến hành xác định quỹ ngân sách thực hiện chi trả hợp lý vừa cung cấp đủ cho nhân viên, lại đảm bảo được sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Đánh giá nhu cầu của người lao động

Đánh giá nhu cầu thông qua việc nghiên cứu thị trường để đua ra kế hoạch phúc lợi cho người lao động có thể qua hình thức phỏng vấn, khảo sát. Đây là cách để thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên và doanh nghiệp sẽ điều chỉnh hợp lý khung phúc lợi của mình.

3. Lên kế hoạch khung chương trình phúc lợi cho người lao động

Sau khi nghiên cứu thị trường, tiến hành phân tích, đánh giá để đưa ra một khung chế độ phúc lợi hợp lý với nhu cầu của nhân nhân cũng như doanh nghiệp.

4. Thông báo chế độ phúc lợi cho người lao động thông qua truyền thông nội bộ

Việc thông báo chế độ phúc lợi tới các nhân viên là rất quan trọng, thông qua các chiến lược truyền thông nội bộ. Doanh nghiệp sẽ cung cấp cấp đầy đủ thông thông tin về chế độ đãi ngộ tới nhân sự. Khuyến khích các doanh nghiệp có những chế độ vượt khỏi quy định để có thể giữ chân được nhân tài.

5. Xây dựng quy trình đánh giá định kỳ để xác định hiệu suất của chế độ phúc lợi

Việc xem xét, đánh giá định kỳ chế độ phúc lợi là một bước rất quan trọng. Các chương trình hỗ trợ phải được đánh giá thường xuyên để biết được nó có đáp ứng được các nhu cầu của nhân viên không. Xem xét đánh giá kịp thời để có những điều chỉnh cần thiết.

IV. Phúc Lợi Có Vai Trò Gì Đối Với Doanh Nghiệp Và Người Lao Động

1. Đối với người lao động

Mang lại nhiều lợi ích cho người lao động như:

– An tâm, thoải mái làm việc, tăng hiệu suất làm việc, hiệu quả công việc, hài lòng với công việc và doanh nghiệp vì họ và gia đình được hỗ trợ khi cần thiết.

– Nhân viên mua bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm tàn tật có thể nhận được thu nhập trong trường hợp ốm nặng hoặc tàn tật nghiêm trọng.

– Nếu hài lòng và chấp nhận mức bảo hiểm nhận được, người lao động sẽ thấy tự hòa và hài lòng về doanh nghiệp, tổ chức đó.

2. Đối với người sử dụng lao động

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, người sử dụng lao động thì các chế độ phúc lợi tuy tốn kém nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của họ:

– Các chế độ phúc lợi là công cụ giúp thu hút người lao động và giữ chân nhân tài. người lao động có trình độ, năng lực chuyên môn và chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển hơn. 

– Chế độ phúc lợi cũng có thể giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro cao với chi phí tương đối thấp, giảm gánh nặng tài chính.

– Điều kiện cho chế độ phúc lợi cung cấp giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn khi họ được đảm bảo phúc lợi của bản bản thân và gia đình thông qua các thỏa thuận trong hợp đồng.

– Phí bảo hiểm sẽ được miễn thuế như một khoản chi phí của công ty, giúp công ty tiết kiệm chi phí hoạt động.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là những chia sẻ về Phúc lợi xã hội là gì? Các loại phúc lợi cho nhân viên. Hy vọng với những chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ vai trò, lợi ích của phúc lợi, đồng thời có những nhìn nhận đúng nhất để áp dụng đúng các chế độ phúc lợi đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *