24 Tháng Năm, 2024
“Lách luật” với chiêu trò kéo dài thời gian thử việc của doanh nghiệp

“Lách luật” với chiêu trò kéo dài thời gian thử việc của doanh nghiệp

Rate this post

Thời gian thử việc là vấn đề hầu hết các nhân viên mới đều phải trải qua trước khi trở thành nhân viên chính thức. Tuy nhiên các bạn đã biết những quy định của pháp luật để thực hiện “lách luật” với chiêu trò kéo dài thời gian thử việc của doanh nghiệp.

Từ năm 2021, Bộ luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực với một số điểm mới về thời gian thử việc đối với người lao động.

Xem thêm: Quy định về làm thêm giờ mới nhất

1. Người lao động có bắt buộc phải thử việc không?

BLLĐ năm 2019 không có quy định nào bắt buộc người lao động phải có thời gian thử việc trước khi giao kết hợp đồng lao động. Việc có áp dụng thử việc hay không là do thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Thực tế, hầu hết các trường hợp, người sử dụng lao động đều yêu cầu người lao động phải trải qua thời gian thử việc trước khi ký hợp đồng chính thức.

Căn cứ Khoản 3 Điều 24 BLLĐ năm 2019 cũng quy định:

“Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.”

Theo đó, người lao động sẽ không phải trải qua thời gian thử việc thử việc đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng mà được ký hợp đồng lao động luôn.

Trước đây, theo Bộ luật Lao động 2012 chỉ ghi nhận trường hợp không phải trải qua thời gian thử việc đối với hợp đồng lao động mùa vụ. Tuy nhiên, hợp đồng mùa vụ đã không còn tồn tại theo Bộ luật Lao động 2019.

2. Quy định về thời gian thử việc

Theo Điều 25 BLLĐ năm 2019, quy định thời gian thử việc sẽ do các bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với 01 công việc và bảo đảm điều kiện sau đây

Quy định về thời gian thử việc
Quy định về thời gian thử việc
  • Bộ luật Lao động 2019 đã bổ sung thêm trường hợp thử việc với người lao động

“Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.”

  • Giữ nguyên các trường hợp thử việc khác, gồm:

“- Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

3. Chế độ đối với lao động thử việc

Mặc dù chưa chính thức xác lập quan hệ lao động nhưng người lao động đang trong thời gian thử việc cũng được hưởng nhiều quyền lợi:

Điều kiện lao động

  • Về thời gian làm việc: Được đảm bảo về thời gian làm việc bình thường không quá 08 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần và thời gian làm thêm giờ không vượt quá mức quy định.
  • Được đảm bảo về thời gian nghỉ giữa ca: ít nhất 30 phút liên tục nếu làm việc ban ngày, ít nhất 45 phút liên tục nếu làm việc ban đêm (làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc).
  • Nghỉ hằng năm: Căn cứ Khoản 2 Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, thời gian thử việc cũng được tính hưởng phép năm nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.
  • Nghỉ lễ, Tết: Theo Điều 112 BLLĐ năm 2019, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương trong các dịp lễ, Tết. Do đó người lao động thử việc trong các dịp này cũng được nghỉ làm và hưởng theo mức lương thử việc đã thỏa thuận.

 Về chế độ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc chỉ áp dụng đối với người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên. Do đó, nếu ký hợp đồng lao động để thử việc thì người lao động sẽ được người sử dụng lao động đóng BHXH.

4. Kết thúc thời gian thử việc

  • Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.
  • Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.
  • Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Đặc biệt, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Trên đây, Kỹ Năng CB vừa chia sẻ với các bạn những quy định mới nhất về thời gian thử việc. Nếu các bạn là nhà quản trị đang có ý định “lách luật”  kéo dài thời gian thử việc của doanh nghiệp hoặc các bạn là ứng viên muốn tránh những chiêu trò kéo dài thời gian thử việc thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *