16 Tháng Bảy, 2024
hợp đồng lao động

So sánh sự khác nhau giữa các loại hợp đồng trong lao động

Rate this post

Trong lao động người làm nghiệp vụ C&B (Compensation & Benefit) sẽ bao gồm cả công việc liên quan đến lao động. Đối với một chuyên viên C&B cần phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữ các loại hợp đồng trong lao động.

Xem thêm: Top 03 Khóa học Hành Chính Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

1. Hợp đồng là gì?

Hợp đồng lao động là văn bản thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó 3 quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. học kế toán online

Bao gồm các loại hợp đồng học việc, thử việc và cộng tác viên. Những loại này sẽ có những đối tượng áp dụng là khác nhau do vậy chúng cũng hoàn toàn có những đặc điểm riêng biệt không giống nhau.

Phân biệt các loại hợp đồng

2. Sự khác nhau giữa các loại hợp đồng trong lao động

Sau đây Kỹ Năng CB mời bạn đọc cùng tham khảo sự khác nhau cơ bản và những điểm phân biệt rõ ràng giữa ba loại hợp đồng này học kế toán qua video

Hợp đồng Học việc Hợp đồng Thử việc Hợp đồng Cộng tác viên
Khái niệm

Là dạng hợp đồng đào tạo, có thể người học việc phải trả học phí đào tạo cho doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng trả lương cho người học việc nếu làm ra sản phẩm dựa trên giá thành thực tế và chất lượng sản phẩm.

Là một quá trình để đi đến thống nhất ký hợp đồng lao động, thời gian thử việc theo quy định của pháp luật.

Là người không hoặc chưa nằm trong biên chế của một dự án, một công ty hoặc một cơ quan tổ chức. Nên cộng tác viên (CTV) thường là công việc hợp tác với  nơi có nhu cầu tuyển dụng về một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công việc – Bản chất của hợp đồng này là NSDLD tiến hành đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp cần thiết cho NLD chưa có kiến thức và/hoặc kỹ năng đối với công việc yêu cầu để NLD có thể tự làm việc sau khi hoàn thành khóa học.

– Hợp đồng đào tạo nghề phải có nghề đào tạo, địa điểm và thời hạn đào tạo, chi phí đào tạo,… Đồng thời, NSDLD cũng phải báo chương trình đào tạo rõ ràng cho NLD.

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Thường làm việc theo thảo thuận giữa cá nhân với người quản lý của dự án, công ty hoặc cơ quan tổ chức  đó.  Cộng tác viên thường làm công viêc được phân công theo yêu cầu của công ty, thường theo khả năng và  trình độ chuyên môn mà cộng tác viên có thể đáp ứng
Quyền lợi – Hiện nay pháp luật không có quy định về “Hợp đồng học việc”. Liên quan đến việc học nghề, tập nghề, (Điều 61,62 BLLD 2019) Theo đó, nếu NSDLD tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình thì phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề (thực tế còn được thể hiện bằng Hợp đồng học việc, Cam kết đào tạo).

– Người học việc không đóng học phí

– Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện

– Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì NSDLD phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

– Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

 

Nghề công tác viên thường không yêu cầu trách nhiệm và nghĩa vụ nặng nề. Do đó, quyền lợi khi là cộng tác viên thường do nhà tuyển dụng và cộng tác viên đó tự thỏa thuận học kế toán thực hành ở đâu
Tiền lương Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được NSDLD trả lương theo mức do hai bên thoả thuận Người thử việc trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được NSDLD trả lương theo mức do hai bên thoả thuận Hợp đồng với CTV có bản chất là thỏa thuận dân sự giữa các bên để thực hiên một hay nhiều công việc và có trả thù lao
Thời gian Về thời gian học nghề sẽ phụ thuộc vào mục tiêu trình độ đào tạo nghề:

– Mục tiêu trình độ nghề sơ cấp: Thời gian đào tạo 3 tháng đến dưới 1 năm

– Mục tiêu trình độ nghề trung cấp: Thời gian đào tạo từ 1 năm đến 2 năm

– Mục tiêu trình độ nghề cao đằng: thời gian từ 2 năm đến 3 năm

– Daỵ nghề thường xuyên: thời gian linh hoạt, phù hợp với yêu cầu việc làm. giá fob

Chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc: Đảm bảo thời gian thử việc tối đa: không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác Thời gian do 02 bên thỏa thuận, thường mang tính ngắn hạn
Chế độ – Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

– Trường hợp NLD được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

– Quyết định 595/QĐ-BHXH Không thấy có quy định thu BHXH bắt buộc với người học nghề, học việc theo hợp đồng đào tạo nghề. Tuy nhiên, đối với người học nghề theo đào tạo nghề công ty có thể hỗ trợ tiền đóng BHXH, BHYT tự nguyện.

– Sau thời gian học nghề, khi người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên với NSDLD, thì phải tham gia BHXH bắt buộc, công ty và NLD phải đóng BHXH, BHTN, BHYT theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thử việc không phải đóng bảo BHXH vì trong nội dung của hợp đồng này không nhắc đến việc đóng bảo hiểm xã hội như hợp đồng lao động.

Tuy nhiên trong trường hợp,  thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà  lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì NSDLD và NLD phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động phí iss

 

HĐ Cộng Tác Viên không phải là HĐ Lao Động nên không bị ràng buộc bởi các điều khoản của Luật Lao động, Luật BHXH… lc

Như vậy, về cơ bản sự khác nhau giữa hợp đồng học việc, thử việc và cộng tác viên sẽ khác nhau ở định nghĩa  loại hợp đồng, công việc, quyền lợi, tiền lương, thời gian và chế độ. Từ bài viết này đã giúp bạn phân biệt được rõ, nếu bạn có thắc mắc gì cần hỗ trợ vui lòng để lại dưới mục bình luận để các chuyên gia nhân sự của Kỹ Năng CB hỗ trợ bạn nhé!

»»» Xem thêm: 10 điểm mới nhất của Bộ Luật Lao động 2019

Chúc bạn có những kiến thức bổ ích!

3 thoughts on “So sánh sự khác nhau giữa các loại hợp đồng trong lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *