21 Tháng Chín, 2023
Lương

Hướng dẫn xây dựng thang bảng lương bằng phương pháp xếp hạng

Rate this post

Phương pháp xây dựng thang bảng lương bằng các xếp hạng được coi là phương pháp phổ biến nhất, dễ thực hiện, đơn giản. Với phương pháp xây dựng thang bảng lương bằng phương pháp xếp hạng có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp nhỏ. Thời gian thực hiện nhanh, không đòi hỏi mức lương cạnh tranh quá cao.

Bài viết dưới đây Kỹ Năng CB sẽ hướng dẫn chi tiết các bước xây dựng thang bảng lương bằng phương pháp xếp hạng. Các bạn theo dõi nhé!

Bước 1: Xác định hệ thống chức danh công việc trong việc xây dựng thang bảng lương

xây dựng thang bảng lương

Đây là bước đầu tiên trong công tác thực hiện xây dựng thang bảng lương. Cần có sự phân tích cụ thể rõ ràng để đưa ra được nhóm chức danh phù hợp cho từng vị trí công việc nhất định và thống kê đầy đủ các chức danh công việc trong doanh nghiệp. Đối với bước này cần được thực hiện thông qua một số cách như sau: khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

Dựa vào bản mô tả công việc để đưa ra nhưng chức danh công việc một cách phù hợp và đúng đắn nhất. Từ bẩn mô tả công việc người nhìn có thể biết được tầm quan trọng về sự tồn tại của công việc đó trong tổ chức, thể hiện một cách chi tiết và rõ ràng những nhiệm vụ chính cũng như quyền hạn của người đảm nhận theo nội dung của bản mô tả công việc đã trình bày.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng bản mô tả công việc

Đồng thời, thông quan bản mô tả công việc cũng có thể thấy được nhưng năng lực buộc người lao động phải có để đảm nhận vị trí công việc đó. Chính vì những nội dung trên mà bản mô tả công việc có thể thể hiện chúng ta có thể dựa vào đó để xác định được những chức danh cần thiết phải có trong một tổ chức thông qua nhưng nội dung công việc đã được thể hiện cụ thể trong một bản mô tả.

Tuy nhiên có một số trường hợp không có bản mô tả công việc thì người làm thang bảng lương phải xây dựng lại từ đâu hoặc  nhờ cá trưởng đơn vị cho bảng phân công nhiệm vụ của từng cá nhân  người lao động, sau đó nghiên cứu cụ thể và xây dựng bản mô tả công việc mới.

Trường hợp hỏi trực tiếp đơn vị nhưng không nắm rõ nội dung thì đến trực tiếp nơi làm việc theo dõi người lao động làm việc. Sau đó gặp lại trưởng đơn vị để xin ý kiến sửa đổi và bổ sung hợp lý. Sau khi chỉnh sửa sẽ có một bộ chức danh công việc.

Ở bước này cần thu thập thông tin cụ thể, rõ ràng của từng chức danh tìm mối quan hệ của các chức danh trong công việc.

Ví dụ: nên học kế toán thực hành ở đâu

Xác định hệ số chức danh công việc

1. Giám đốc

2. Phó giám đốc

3. Kế toán trưởng

4. Phó trưởng phòng kế hoạch – tổ chức

5. Kế toán viên

6. CV kế hoạch giá thành

7. CV giải tỏa đền bù

8. NV nghiệp vụ tổng hợp

9. Nhân viên phục vụ

10. NV bảo vệ

11. Kiến trúc sư công trình

12. Giám sát công trình

13. CV chọn thầu – nghiệm thu

14. CV. Nghiệp thu tổng hợp xế

 

 Bước 2: Xếp hạng chức danh công việc để xây dựng thang bảng lương

Đối với bước này sẽ được thực hiện theo nhiều cách trong đó việc đưa cho hội đồng đánh giá các công việc và sắp xếp những chức danh công việc này theo một thứ hạng có giá trị từ cao đến thấp. Hội đồng này có thể là nhưng chuyên gia có kinh nghiệm  trong việc đánh giá xếp hạng các vị trí chức danh công việc. hợp đồng mua bán đất viết tay

Để mang tính chính xác cao thông thường chúng ta nên gắn cho mỗi chuyên gia trong hội đồng một trọng số giá trị của phiếu đánh giá, tức là nhưng người có nhiều kinh nghiệm lâu năm và có vị trí chức danh cao, có trình độ chuyên môn sâu phiếu đánh giá sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn so với nhưng phiếu đánh giá của nhưng chuyên gia còn lại.

***Lưu ý khi thực hiện xếp hạng các nhóm chức danh sẽ không dựa vào khối lượng công việc của từng chức danh để đánh giá mà chỉ dựa vào chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng chức danh trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Xếp hạng chức danh công việc

1. Giám đốc

2. Phó giám đốc

3. Kế toán trưởng

4. Phó trưởng phòng kế hoạch – tổ chức

11. Kiến trúc sư công trình

12. Giám sát công trình

6. CV kế hoạch giá thành

13. CV chọn thầu – nghiệm thu

5. Kế toán viên

14. CV. Nghiệp thu tổng hợp xế

7. CV giải tỏa đền bù

8. NV nghiệp vụ tổng hợp

10. NV bảo vệ

9. Nhân viên phục vụ

Bước 3: Phân nhóm chức danh công việc

Sau khi thực hiện phân hạng lương, đây là công việc không quá khó khăn cho người thực hiện. Đối với nhưng chức danh ở gần nhau sẽ được xếp vào cùng một nhóm lương trong hệ thống nhóm chức danh. sea freight là gì

Nhóm hạng Chức danh Nhóm hạng Chức danh
1 Giám đốc 5 CV chọn thầu nghiệm thu
2 Phó giám đốc 5 Kế toán viên
3 Kế toán trưởng 6 CV nghiệm thu tổng hợp
3 Phó trưởng phòng kế hoạch tổ chức 6 CV giải tỏa đền bù
4 Kiến trúc sư công trình 7 NV nghiệp vụ tổng hợp
4 Giám sát công trình 8 NV bảo vệ
5 CV kế hoạch giá thành 9 nhân viên phục vụ

Bước 4: Xác định hệ số giãn cách giữa các nhóm trong xây dựng thang bảng lương

Để xác định hệ số giãn cách có thể được thực hiện thông qua nhiều cơ sở khác nhau, trong đó một số cơ sở được sử dụng để làm căn cứ cho việc xác định hệ số giãn cách như sau:

Cơ sở 1: Dựa vào chính thực trạng trả lương của doanh nghiệp đang áp dụng từ bảng lương cũ mà doanh nghiệp đã áp dụng (trường hợp doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương mới). Để xác định hệ số giãn cách từ bảng lương hoặc mức lương cũ doanh nghiệp đang áp dụng. Đối với doanh nghiệp bắt đầu xây thang bảng lương thì cần dựa vào bảng thanh toán lương hàng tháng của công ty.

Tuy nhiên ở bảng thanh toán lương này công việc của nhân viên cần được sắp xếp theo chức danh công việc và sử dụng mức lương thấp nhất. Đây là cách làm tối ưu, doanh nghiệp nên áp dụng, do sử dụng cơ sở là hệ thống lương của doanh nghiệp đã áp dụng, chính vì vậy nó phù hợp với khả năng tài chính của công ty.

Ví dụ cụ thể sau đây: khóa học quản trị nhân sự tại hà nội

Nhóm Mức lương Hệ số giãn
= Nhóm(i)/Nhóm (i)min
Nhóm 1 18.000.000 4,29
Nhóm 2 17.000.000 4,05
Nhóm 3 14.000.000 3,33
Nhóm 4 11.000.000 2,62
Nhóm 5 10.000.000 2,38
Nhóm 6 8.500.000 2,02
Nhóm 7 7.000.000 1,67
Nhóm 8 5.500.000 1,31
Nhóm 9 4.200.000 1

Cơ sở 2: Dựa vào mức tiền lương trên thị trường cùng nghề kinh doanh với tổ chức. Nếu không có lương thị trường cũng có tham khảo mức lương thị trường thông qua mạng interrnet. Sau đó cũng tiến hành thực hiện việc lấy mức lương cao nhất chia cho mức lương thấp nhất như ở cơ sở 1.

Ngoài ra để có một hệ số giãn cách lương phù hợp có thể hỏi chuyên gia, những người đã từng làm việc ở cùng vị trí hoặc người thân của người xây dựng thang bảng lương bằng hai cách:

Hỏi mức lương cao nhất và mức lương thấp nhất sau đó ta tiến hành suy luận ra mức lương ở giữa

»»» Tham khảo: Học C&B ở đâu tốt và uy tín nhất

Ví dụ: Tại doanh nghiệp A mức lương cao nhất là 20.000.000, mức lương thấp nhất là 4.000.000, vậy mức lương cốt lõi của doanh nghiệp sẽ là 12.000.000. xuất nhập khẩu lê ánh

Một cách khác là hỏi thông tin giá lương của chức danh cốt lõi của tổ chức, từ đó suy luận ngược lại chức danh có mức lương thấp nhất và cao nhất.

Ví dụ: Mức lương của chức danh cốt lỗi ở vị trí quan trọng của doanh nghiệp, trung tâm của tổ chức là 12.000.000 vậy cần có sự suy luận cho mức lương cao nhất và thấp nhất cho phù hợp và cần dựa vào số nhóm lương hiện có của doanh nghiệp. học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt

Cơ sở 3: Cần dựa vào khả năng tài chính của doanh nghiệp để xac định hệ số giãn cách một cách phù hợp nhất và có thể sau khi xây dựng hệ số giãn cách tiến hành hỏi lại trưởng đơn vị để xác nhận mức độ phù hợp với khả năng tài chính của công ty. học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt

*** Lưu ý: Khi tiến hành xác định hệ số giãn cách nếu trong tổ chức không có hai chức danh bảo vệ và tạp vụ, thì ta cứ tiến hành xây dựng thang bảng lương cho cả 2 chức danh này thì mức chính xác sẽ cao hơn, khi xác định các chức danh còn lại.

Việc không thể hiện hai chức danh này trong thang bảng lương việc xác định hệ số giãn diễn ra rất khó vì mức lương của các vị trí khác không thê là 1. Do vậy khi có 2 chức danh này việc xác định hệ số giãn cách sẽ diễn ra rất dễ dàng.

Từ ví dụ trên đã xác định được hệ số giãn cách giữa các nhóm lương trong hệ thống thang  bảng lương

Bước 5: Xác định số bậc và mức giãn giữa các bậc

Đây là bước người xây dựng thang bảng lương thực hiện mức giãn cách ở các bận ở mức phù hợp nhất với tình hình tổ chức.

Bước 6: Hoàn chỉnh bảng lương

Trên đây là chi tiết các bước xây dựng thang bảng lương bằng phương pháp xếp hạng. Để tìm hiểu thêm các nghiệp vụ hành chính nhân sự, C&B các bạn có thể xem thêm các bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *