15 Tháng Sáu, 2024
Mức đóng BHXH

Quy định về mức đóng BHXH đối với chủ doanh nghiệp

Rate this post

Chủ doanh nghiệp có phải tham gia đóng BHXH hay không là câu hỏi của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi trên, trong bài viết này Kỹ Năng CB sẽ gửi đến bạn đọc tìm hiểu về những quy định về đối tượng, căn cứ trích đóng BHXH. Từ đó sẽ biết được chủ doanh nghiệp sẽ có nhưng quy định gì về việc tham gia BHXH. Mời bạn đọc cùng cùng theo dõi!

Xem thêm: Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội cho nhân viên đối với công ty mới thành lập

1. Đối tượng phải tham gia đóng BHXH

Để biết được quy định về việc đóng BHXH của chủ doanh nghiệp cần biết được đối tượng phải tham gia bảo hiểm bắt buộc là gồm những đối tượng nào.

– Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả người dưới 15 tuổi là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, BHTN. nghiệp vụ logistics

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 01/01/2018. học logistics ở đâu

– Doanh nghiệp sử dụng người lao động là đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN có trách nhiệm phải đăng ký tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động khi ký kết hợp đồng lao động.

***Lưu ý:

Đối với BHXH còn có thêm một số đối tượng bắt buộc tham gia sau:

– Người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương (cũng thuộc đối tượng tham gia BHYT);

– Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; khóa học về tài chính

– Người lao động đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp, BHXH bắt buộc và BHYT.

Xem thêm: Review học hành chính nhân sự ở đâu tốt 

2. Tiền lương làm căn cứ đóng và mức trích đóng BHXH bao gồm những gì?

tiền lương trích đóng BHXH
Quy định mức trích đóng BHXH cho doanh nghiệp

Căn cứ trích đóng BHXH dựa vào nhiều khoản thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, không phải mức thu nhập nào cũng được làm căn cứ tính đóng BHXH do vậy người lao động cần phải lưu ý

– NLD thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). 

– NLD không thuộc đối tượng thực hiện chế dộ tiền lương nhà nước thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương cơ sở.

– Đối với NLD đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Trường hợp tiền lương tháng quy định (i) cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng BHXH bằng 20 lần mức lương cơ sở. 

Theo đó, Tiền lương tháng BHXH bắt buộc: Đối với NLD đóng BHXH theo chế độ tiền lương do NSDLD quyết định thì tiền lương tháng BHXH xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH  là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

3. Chủ doanh nghiệp có phải bắt buộc đóng BHXH hay không?

Tiền lương, tiền công để tính đóng BHXH, BHYT của người quản lý doanh nghiệp là chủ sở hữu, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, thành viên hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng và kiểm soát viên là mức tiền lương do Điều lệ của Công ty quy định nhưng phải được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố.

Tham khảo »»

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *