16 Tháng Bảy, 2024
Các hình thức trả lương trong doanh nghiệp

Các hình thức trả lương trong doanh nghiệp

Rate this post

Hình thức trả lương là một trong những yếu tố quan trọng trong chính sách chi trả lương của doanh nghiệp. Hình thức trả lương góp phần tăng năng suất lao động, đảm bảo chi trả lương công bằng và minh bạch từ đó giúp tăng năng suất lao động và mang lại sự phát triển cho tổ chức.

Trong bài viết dưới đây, Kỹ Năng CB sẽ chia sẻ với các bạn các hình thức trả lương trong doanh nghiệp. Cùng theo dõi trong bài bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Sử dụng cách chấm công phù hợp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho nhân sự

1. Hình thức trả lương theo thời gian

Trả lương theo thời gian là việc tính trả lương cho nhân viên theo thời gian làm việc. Thời gian xác định trả lương có thể theo tháng, theo ngày, theo giờ.

Chế độ trả lương theo thời gian đơn giản, dễ tính toán. Nhưng chỉ mới xem xét đến mặt số lượng, chưa quan tâm đến chất lượng nên vai trò kích thích sản xuất của tiền lương hạn chế.

Đối tượng áp dụng hình thức này là người lao động chưa xây dựng được định mức lao động cho công việc của họ. Hoặc cho công việc xét thấy trả lương theo sản phẩm không có hiệu quả.

Thực tế trong doanh nghiệp vẫn tồn tại 2 cách tính lương như sau:

  • Cách 1: 
Lương tháng = Lương + Phụ cấp (nếu có)/ ngày công chuẩn theo tháng * Số ngày làm việc thực tế

Theo cách tính lương này, lương tháng thường là con số có định, chỉ giảm xuống khi người lao động nghỉ không hưởng lương.

Lương tháng = Lương – lương/ ngày công chuẩn của tháng * số ngày nghỉ không lương

Ngày công chuẩn của tháng là số ngày làm việc trong tháng theo quy định, không bao gồm ngày nghỉ. Cách tính này lương tháng thường là con số cố định. Lương chỉ giảm xuống khi người lao động nghỉ không hưởng lương.

Với hình thức trả lương này, người lao động có thể tự tính và kiểm tra mức thu nhập của mình trong mỗi tháng, vì số tiền trừ cho mỗi ngày công không lương là cố định. 

Người lao động nghỉ bao nhiêu ngày thì họ trừ bấy nhiêu tiền.Trong trường hợp không có biến động về lương và ngược lại, tháng nào đi làm đủ ngày theo quy định thì hưởng đủ mức tiền lương.

  • Cách 2:
Lương tháng = Lương + Phụ cấp/ 26 * Số ngày công thực tế làm việc

Theo cách tính lương này, lương tháng không còn là con số cố định Vì ngày công chuẩn hàng tháng khác nhau. Vì  có tháng sẽ có 24 công, 26 công hoặc 27 công vì có tháng có 28 ngày, có 29 ngày hoặc 31 ngày. Doanh nghiệp tự quy định 26 hoặc 24 ngày công.

Với hình thức trả lương này thì khi nghỉ không hưởng lương, người lao động cần cân nhắc xem nên nghỉ vào tháng nào, cân nhắc xem nghỉ phép không lương vào tháng nào phù hợp để cân bằng lại tiền lương và sinh hoạt phí, để làm sao thu nhập của họ ít bị ảnh hưởng nhất.

Về phía doanh nghiệp, điều này có thể ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp khi  người lao động lựa chọn tháng có nhiều ngày công xin nghỉ phép nhằm giảm thiểu tiền công bị trừ.

2. Trả lương theo sản phẩm

Hình thức trả lương theo sản phẩm là việc trả lương cho người lao động dựa trên số lượng và chất lượng sản phẩm được làm ra hoặc công việc đã hoàn thành.

Đặc thù của hình thức trả lương này là gắn chặt năng suất lao động với thù lao lao động, nhằm khuyến khích người lao động nâng cao năng suất lao động góp phần tăng sản phẩm.

Lương = Số lượng sản phẩm * Đơn giá lương một sản phẩm

Đa số các doanh nghiệp hiện nay sử dụng cách trả lương này để đáp ứng đúng với năng lực của người lao động, khai thác triệt để khả năng lao động của người lao động và tăng năng suất lao động cho tổ chức.

Các hình thức trả lương
Các hình thức trả lương

3. Trả lương theo doanh thu

Đây là hình thức trả lương/ thưởng mà thu nhập người lao động dựa vào sự cố gắng của người lao động và phụ thuộc vào doanh số đạt được theo mục tiêu doanh số và chính sách lương/ thưởng doanh số của công ty.

Cách này thường áp dụng cho nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng,…Một vài cách trả lương như: Trả lương/thưởng theo doanh số cá nhân; Trả lương/thưởng theo doanh số nhóm; Các hình thức thưởng kinh doanh khác: công nợ, phát triển thị trường,…

4. Hình thức trả lương theo lương khoán

Hình thức trả lương cho người lao động khi hoàn thành một khối lượng công việc theo đúng chất lượng được giao. Cách trả lương này thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở, cầu cống,…

Lương = Mức lương khoán * Tỷ lệ phần trăm hoàn thành công việc

Các doanh nghiệp sẽ sử dụng các hợp đồng giao khoán để làm việc và đưa ra mức thù lao phù hợp. Sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

5. Kỳ hạn và nguyên tắc trả lương

5.1. Kỳ hạn lương

Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc. Hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần

Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần

Còn người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên. Nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hàng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

5.2. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn.   học hành chính nhân sự ở đâu hiệu quả

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

>>> Xem thêm: Review khóa học quản trị nhân sự tốt nhất

Mỗi doanh nghiệp có một hình thức trả lương khác nhau phù hợp với tính chất doanh nghiệp và tình hình kinh doanh. Có những doanh nghiệp áp dụng nhiều cách tính lương cho từng vị trí làm việc trong công ty để phù hợp và công bằng nhất với người lao động. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn lựa chọn được hình thức trả lương phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *