15 Tháng Sáu, 2024
Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự

Quy Trình Tuyển Dụng Là Gì? Cách Xây Dựng Quy Trình Tuyển Dụng

Rate this post

Tuyển dụng là khâu quan trọng nhất trong việc tìm kiếm nhân sự. Quy trình tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được những người sẽ gắn bó với công ty trong tương lai và giúp cho quá trình tuyển chọn trở nên nhanh chóng và chính xác.

Cùng Kỹ năng CB tìm hiểu rõ quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng gồm những bước nào?… trong bài viết dưới đây nhé!

1. Quy trình tuyển dụng là gì?

Quy trình tuyển dụng là một chuỗi các hoạt động nhằm xác định vị trí tuyển dụng, yêu cầu của vị trí, xem xét hồ sơ, lựa chọn ứng viên tốt nhất cho doanh nghiệp. Quy trình tuyển dụng được xây dựng bởi Phòng nhân sự, sau khi được Giám đốc xác nhận sẽ thực hiện theo quy trình đó.

2. Vai trò của quy trình tuyển dụng đối với doanh nghiệp

Bất kỳ quy trình tuyển dụng nào cũng được thiết kế để thu hút các ứng viên có năng lực và khuyến khích người tìm việc nộp đơn xin việc vào doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp phát triển những nhân viên tài năng và có năng lực, tối ưu hóa chi phí và giảm thời gian tìm kiếm ứng viên.

Quy trình tuyển dụng không chỉ phản ánh tính chuyên nghiệp của công ty mà còn giúp thu hút được những ứng viên phù hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc tuyển dụng.

3. Cách xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự

3.1. Các yếu tố cần có khi xây dựng quy trình tuyển dụng là gì?

Quy trình tuyển dụng hiệu quả là quy trình tìm kiếm đúng người cho doanh nghiệp vào đúng thời điểm. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không có quy trình tuyển dụng phù hợp, thì nỗ lực tìm kiếm ứng viên hoàn hảo sẽ thất bại.

Quy trình tuyển dụng có thể khác nhau giữa các công ty, tùy thuộc vào ngành, lĩnh vực kinh doanh, cơ cấu tổ chức, quy mô công ty và tính chất hoạt động.

3.2. Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự

Để tuyển dụng được nhân viên mới, cần có sơ đồ quy trình tuyển dụng để thực hiện và bám sát theo quy trình đó. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy trình tuyển dụng riêng, nhưng thông thường, quy trình tuyển dụng nhân sự gồm có 6 bước cơ bản sau:

3.3. Quy trình tuyển dụng nhân sự 

Quy trình tuyển dụng nhân sự khá phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, chi phí và cần có sự chuẩn bị chu đáo. Vì vậy, bước quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng là bước đầu tiên – chuẩn bị tuyển dụng.

Vì ở bước này, các yêu cầu tuyển dụng đã được xây dựng và việc tuyển dụng phải được thực hiện theo đúng yêu cầu. Tất nhiên, cũng cần phải xem xét và điều chỉnh, cập nhật các yêu cầu mới theo nhu cầu hiện tại của công ty.

3.4. Phân tích quy trình tuyển dụng nhân sự

Phân tích quy trình tuyển dụng nhân sự

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng

Nhu cầu tuyển dụng có thể theo thời gian định kỳ hoặc theo chiến lược kinh doanh trong năm của công ty, từ đó nhu cầu đó đưa ra yêu cầu về tuyển dụng nhân sự.

Bước 2: Đưa ra thông báo tuyển dụng

Theo yêu cầu tuyển dụng, đăng thông báo tuyển dụng. Khi ứng viên đến nộp đơn xin việc, thực hiện các bước tuyển dụng tiếp theo.

Bước 3: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ của ứng viên

Kết thúc quá trình nhận hồ sơ, các ứng viên được sàng lọc và sắp xếp theo sơ yếu lý lịch, sau đó thông báo thời gian và địa điểm phỏng vấn.

Bước 4: Phỏng vấn ứng viên

Đây là bước quan trọng nhất để đánh giá năng lực, thái độ và hành vi của ứng viên. Vì vậy, ở bước này cần chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng theo nội dung công việc đang tuyển dụng.

Bước 5: Chọn ứng viên phù hợp

Khi ứng viên vượt qua các bước ứng tuyển trên, công ty ký hợp đồng thử việc, thời gian thử việc tùy vào vị trí công việc nhưng không quá 2 tháng.

Bước 6: Định hướng nhân viên mới

Kết thúc thời gian thử việc, ứng viên được đánh giá mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển và ký hợp đồng chính thức. Sau đó, nhân viên mới cần nắm bắt đầy đủ các kiến ​​thức liên quan về công ty như: kết quả hoạt động, các vấn đề công ty gặp phải, lương thưởng, các dự án nghiệp vụ, v…v…

4. Mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng tuân thủ tất cả các bước trong quy trình tuyển dụng mà tùy vào tình hình thực tế mà doanh nghiệp sẽ linh hoạt để thích ứng. Trong đó, mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn ISO gồm 10 bước dưới đây:

Quy trình tuyển dụng nhân sự - Kỹ năng CB

Tham khảo các biểu mẫu kèm theo trong quy trình tuyển dụng nhân sự:

5. Các câu hỏi về quy trình tuyển dụng

#1. Tối đa doanh nghiệp sẽ cần tuyển bao nhiêu người tại mỗi vị trí cụ thể?

#2. Yêu cầu cụ thể với vị trí công việc đó là gì?

#3. Trong quá trình thử việc, ứng viên cần vượt qua những thử thách, yêu cầu nào?

#4. Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm, khả năng, tính cách như thế nào?

#5. Mức lương tối đa cùng các phúc lợi cho vị trí này cụ thể như thế nào?

Tuyển dụng nhân sự có thể coi là hoạt động quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó. Vì thế mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều cần xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự phù hợp với yêu cầu để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *