15 Tháng Sáu, 2024
lao động chưa thành niên

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên

Rate this post

Lao động chưa thành niên là gì. Khi bộ luật lao động 2019 ra đời, thay thế cho Bộ luật lao động 2012, nhiều quy định mới về lao động cũng có nhiều thay đổi. Đặc biệt trong thời kỳ 4.0 quy định về lao động cũng ngày càng khắt khe hơn so với trước. học xuất nhập khẩu ở hà nội

Tuy nhiên, bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn lao động tạo ra giá trị thặng dư cao nhưng chi phí sản xuất phải rẻ. Do vậy, lao động chưa thành niên  trở thành đối tượng được nhiều doanh nghiệp hướng đến nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất.

Vậy lao động chưa thành niên là gì và khi sử dụng lao động chưa thành niên doanh nghiệp cần lưu ý những gì để tránh những sai phạm theo quy định của  pháp luật.

»»» Xem thêm: Những đối tượng áp dụng tham gia bảo hiểm xã hội cần phải biết

Lao động chưa thành niên là gì?

Lao động chưa thành niên là gi?

Theo quy định tại Điều 147 Bộ Luật Lao động 2019 Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần lưu ý người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc cấm lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tại bao gồm những công việc liên quan đến: khóa học tin học văn phòng

+ Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;

+ Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;

+ Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;

+ Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;

+ Phá dỡ các công trình xây dựng; học chứng chỉ kế toán trưởng

+ Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;

+ Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;

+ Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

     Các công việc bị cấm người lao động sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc cũng tương đối nhiều và nó thuộc danh mục cấm không được sử dụng. Khi người sử dụng laod dộng sẽ bị sử phạt theo quy định của pháp luật, do vậy người sử dụng lao động cần lưu ý như sau:

+ Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

+ Công trường xây dựng; học kế toán trên mạng

+ Cơ sở giết mổ gia súc;

+ Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử;

+ Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Theo như quy định, người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ. Do vậy, để tránh vi phạm pháp luật người sử dụng lao động lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên để không vi phạm pháp luật.

Đối với lao động chưa thành niên Luật cũng đưa ra những quy định cụ thể để doanh nghiệp dễ dàng áp dụng.

Điều kiện để người lao động sử dụng lao động chưa thành niên

Theo quy địng tại Điều 143 Bộ Luật lao động 2019 Người sử dụng lao động chưa thành niên làm việc cần đảm bảo đáo ứng những nguyên tắc sau đây:

– Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách.

– NSDLD khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

– Khi sử dụng lao động chưa thành niên, NSDLD phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

– Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên là gì?

Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, Người sử dụng lao động phải tuân theo quy định của pháp luật và có trách nhiệm với lao động chưa thành niên như sau:

+ Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó; tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây

+ Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;

+ Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;

+ Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

– Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ nhàng theo quy định ủy nhiệm chi là gì

– Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

»»» Xem thêm: Học C&B ở đâu tốt nhất

Ở bài viết này Kỹ năng CB đã nên rõ quy định về pháp luật về lao động chưa thành niên. Nếu bạn đọc cần hỗ trợ thông tin gì về vấn đề này hãy để lại lời nhắn dưới mục bình luận để được Kỹ năng CB hỗ trợ giải đáp nhé! logistics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *