16 Tháng Bảy, 2024
lương kế toán trưởng

Mức Lương Kế Toán Hiện Nay – Có Nên Học Kế Toán?

Rate this post

 

Kế toán luôn là một ngành rất hot và mỗi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dù lớn hay nhỏ đều cần ít nhất một vị trí kế toán. Với tiềm năng về công việc đơn giản trong nghề kế toán, nhiều ứng viên vẫn còn khá băn khoăn khi không biết mức lương hiện tại của kế toán viên mới ra trường là bao nhiêu.

Hãy cùng Kỹ năng CB giải đáp thắc mắc thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

I. Mức Lương Kế Toán Hiện Nay Bao Nhiêu?

1. Mức lương kế toán mới ra trường

Mức lương từ 5 – 8 triệu đồng cho các vị trí kế toán mới ra trường, ít kinh nghiệm.

2. Mức lương kế toán tổng hợp

10.000.000 – 30.000.000 đồng / tháng là mức lương bình quân của một kế toán tổng hợp trong một công ty.

3. Mức lương kế toán trưởng

Mức lương kế toán có sự khác nhau khá lớn giữa các công ty cho vị trí Kế toán trưởng. Ở một số công ty, mức lương trung bình cho vị trí kế toán trưởng chỉ từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng nhưng cũng có nhiều công ty trả tới 80.000.000 – 100.000.000 đồng / tháng cho vị trí này.

4. Lương kế toán bán hàng bao nhiêu

Thu nhập hàng tháng đối với những người có 1-2 năm kinh nghiệm trong các DN vừa và nhỏ là 5 triệu đến 6 triệu, và 6 triệu đến 7 triệu đối với các công ty lớn và tập đoàn.

5. Lương kế toán ngân hàng

Mức lương trung bình: $ 545 / tháng (tương đương ~ 12.4 triệu đồng / tháng); Mức lương phổ biến: $ 415 – $ 480 / tháng (tương đương ~ 9.4 – 10.9 triệu đồng / tháng); Mức lương tối thiểu: $ 350 / tháng (tương đương ~ 7, 9 triệu đồng / tháng);

6. Lương kế toán bệnh viện

Mức lương công chức dựa trên thang bảng lương công chức và viên chức bệnh viện. Kế toán doanh nghiệp hay kế toán bệnh viện tư nhân thường có thu nhập từ 9 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Mức lương này phụ thuộc vào vị trí mà nhân viên đang nắm giữ. Nếu bạn thể hiện tốt, bạn có thể được tăng lương sáu tháng một lần.

7. Lương kế toán kho

Mức lương trung bình 8 triệu đồng / tháng. Mức lương tối thiểu là 4 triệu đồng / tháng và lương tối đa là 15 triệu đồng / tháng.

II. Những Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Mức Lương Của Ngành Kế Toán

lương kế toán

  • Kinh nghiệm làm việc

Không chỉ kế toán mà tất cả công việc, khả năng và kinh nghiệm của người đó đều có ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập. Điều này càng được thể hiện rõ hơn khi nói đến nghiệp vụ kế toán. Bởi vì nghề này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thủ thuật và kinh nghiệm thực hành để làm tốt công việc.

Cũng vì lý do đó mà lương của các bạn kế toán mới ra trường không cao như mặt bằng chung của ngành. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng đến 1 năm thì thu nhập của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và nỗ lực hết mình, bạn có thể được đề bạt lên vị trí kế toán cao hơn như Kế toán trưởng. Điều này cũng sẽ làm tăng thu nhập của bạn.

  • Quy mô công ty và tình hình tài chính

Chính sách đãi ngộ tại nơi làm việc cũng ảnh hưởng đến tiền lương. Theo quy định, lương ở các công ty nước ngoài cao hơn một chút so với các công ty trong nước.

Đồng thời, các công việc kế toán được trả lương cao hơn nếu họ làm việc cho các công ty lớn hơn là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các công ty khởi nghiệp.

  • Địa điểm làm việc

Sự phát triển kinh tế và xã hội cũng liên quan và có tác động đáng kể đến tiền lương. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, việc các thành phố này phát triển hơn những nơi khác kéo theo mức sống của mọi người ngày càng cao.

Điều này có nghĩa là công việc của bạn cũng tương xứng với mức sống ở đó.

III. Những Lý Do Nên Học Kế Toán

1. Thu nhập cao

Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, mức lương của nhân viên kế toán thông thường (chưa phải là kế toán viên công chứng chuyên nghiệp) tương đương với lương của những người làm các ngành nghề chuyên môn như luật, ngân hàng, quản trị kinh doanh v.v.

Tuy nhiên, vì là vị trí quan trọng, đóng vai trò then chốt trong doanh nghiệp nên mức lương của nhân viên kế toán tại đơn vị thường cao hơn so với các vị trí khác.

2. Cơ hội việc làm cao

Thị trường việc làm cho nghề này là rất lớn khi có rất nhiều công ty được hình thành mỗi năm và mỗi công ty yêu cầu ít nhất từ ​​3 đến 5 nhân viên kế toán. Họ có thể là kế toán cho các công ty, công ty nước ngoài, hoặc các tổ chức hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, v.v.

Ngoài việc là một kế toán, bạn cũng có thể cung cấp thông tin bên ngoài cho các cơ quan chính phủ, là nhà kế toán quản trị cung cấp thông tin cho các nhà quản lý ở đơn vị bạn với tư cách là một kế toán viên. Cơ hội việc làm cho kế toán thường không giới hạn, ít lo thất nghiệp sau khi ra trường.

3. Sự nghiệp ổn định

Kế toán luôn cần thiết, ngay cả trong môi trường kinh tế khó khăn. Kế toán cũng được cho là có nghề nghiệp ổn định hơn so với các nghề tài chính khác.

Bởi vì vị trí này giữ lại hầu hết các bí mật kinh doanh của công ty, hồ sơ thu nhập và chi phí, lãi lỗ của công ty nên công ty thường đào tạo bạn và giữ cho bạn ổn định lâu dài, gắn bó với kế toán.

4. Nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp

Ngành kế toán có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn. Đủ tiêu chuẩn trở thành một kế toán chuyên nghiệp cho phép bạn tiến lên các cấp độ cao hơn trong kế toán, kinh doanh và tài chính. Kế toán là một lĩnh vực rộng lớn với nhiều ngành nghề khác nhau, ngoài nghề kế toán còn vô số nghề khác như Thuế, kiểm toán, quản trị, tài chính, tiền lương, thi đua, nhân sự, giao dịch viên ngân hàng , quản lý kho,nhà hàng khách sạn , Quản trị viên, Giao dịch viên các ngành du lịch, Nhân viên bán hàng, Marketing …

5. Nghề nghiệp mang tính quốc tế

Nhiều người nghĩ rằng kế toán thật nhàm chán, nhưng ngược lại, kế toán có thể đi nhiều nơi trên khắp các quốc gia. Một số có thể đi du lịch khắp thế giới với sự tài trợ của công ty. Kế toán luôn là một nghề quan trọng ở mọi nơi trên thế giới.

6. Tính linh hoạt Các công việc kế toán luôn đòi hỏi sự linh hoạt và không bao giờ nhàm chán.

Bạn không bao giờ biết điều gì xảy ra đằng sau những con số. Nó không chỉ là về các con số, mà còn về tư duy logic của toán học và nghệ thuật sắp xếp, của hoạt động của các yếu tố kinh tế.

7. Cơ hội trở thành chuyên gia

Cuối cùng, bạn có thể hiểu các số liệu tài chính của bạn và thậm chí tự quản lý chúng theo cách riêng của mình.

8. Cơ hội học hỏi những điều mới

Với cơ hội trải nghiệm các vị trí khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau của ngành kế toán, luôn có cơ hội học hỏi những điều mới và gặp gỡ những người mới trong cùng một công ty.

9. Mạng lưới thông tin đa dạng

Có thể tương tác với khách hàng và doanh nhân là một điểm cộng lớn trong giới kế toán. Ngoài việc giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình, thật tuyệt khi tin rằng những người này cần bạn giúp đỡ.

10. Học trực tuyến, cơ hội học tập dễ dàng

Các công việc có thể dễ dàng tìm hiểu trên internet, vì vậy rất dễ dàng để thực hành và nâng cao kỹ năng kế toán của bạn. Bạn có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn và học thuật của mình mọi lúc, mọi nơi… Cơ hội học hỏi và nghiên cứu chuyên sâu hầu như luôn thuận tiện hơn bao giờ hết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mức lương kế toán hiện nay mà bạn cần biết. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết thêm một phần nào về ngành nghề này.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *