25 Tháng Tư, 2024
Lương tối thiểu vùng

Lương Tối Thiểu Vùng Là Gì? Mức Lương Tối Thiểu Vùng Mới Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Lương tối thiểu vùng là phần lương rất quan trọng nhằm xác định mức lương thấp nhất mà người lao động được chi trả.

Vậy lương tối thiểu vùng là gì? Mức lương tối thiểu vùng hiện nay là bao nhiêu hãy cùng tìm hiểu tròng bài viết dưới đây cùng Kỹ năng C&B nhé!

1. Lương tối thiểu vùng là gì?

Là số lượng tiền dùng để trả cho người lao động làm những công việc đơn giản nhất trong xã hội trong điều kiện và môi trường lao động bình thường, chưa qua đào tạo nghề

2. Vai trò của lương tối thiểu vùng

Lương tối thiểu vùng

»» Tham khảo: Top 03 Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

Trước sức ép cung lớn hơn cầu mức lương tối thiểu vùng là cơ sở để người lao động không bị người sử dụng lao động bóc lột sức lao động, đồng thời đây cũng là mức tiền lương an toàn chung cho những người làm công ăn lương trong toàn xã hội.

Đảm bảo sức mua cho các mức tiền lương khác trước sự gia tăng của lạm phát và các yếu tố kinh tế xã hội khác thông qua việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng.

Góp phần không nhỏ trong việc giảm bớt đói nghèo trong một quốc gia.

Loại bỏ sự cạnh tranh không công bằng, chống lại xu hướng giảm chi phí các yếu tố sản xuất tới mức không thỏa đáng trong đó có tiền lương.

Đảm bảo sự công bằng trong công tác trả lương cho người lao động phù hợp với trình độ tay nghề và năng lực chuyên môn của họ

Tiền lương là công cụ điều tiết giữ giới chủ và giới thơ do đó có tiền lương tối thiểu là cơ sở để trách sự xảy ra xung đột giữa hai đối tượng này trách gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế.

Đối với các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng tiền lương tối thiểu vùngcó ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội vì sự khác biệt rất lớn giữa các mức thu nhập, điều kiện sống và làm việc giữa các nhóm người khác nhau.

3. Phương pháp xác định tiền lương tối thiểu vùng

Nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng của người lao động được chia làm 2 loại:

Nhu cầu về lương thực, thực phẩm: dựa trên nhu cầu calo tiêu thụ để tính ra giá trị “rổ hàng hóa” cần thiết cho một người.

Nhu cầu chi tiêu phi lương thực; là các khoản chi tiêu khác như nhu cầu chi nuôi con của một người lao động tính trên cơ sở nhu cầu dinh dưỡng của người con và chi phí nuôi con được tính trên tiền lương tối thiểu. Nhu cầu này được tính như sau:

C= (C1/k1)*(1+k2)

Trong đó:

  • C: Tổng chí phí tối thiểu cho một lao động có nuôi con
  • C1: Tổng chi phí tối thiểu cho nhu cầu lương thực thực phẩm của bản thân người lao động.
  • k1: Tỉ lệ chi tiêu lương thực thực phẩm của người lao động trong tổng chi tiêu của gia đình
  • k2: Hệ số nuôi con tính trong tiền lương tối thiểu của người lao động
  • C1=aigi

Trong đó:

  • ai: Lượng lương thực, thực phẩm i tính trong rổ hàng hóa
  • gi: Gía hàng hóa i

4. Mức lương tối thiểu vùng hiện nay

Nghị định 38/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/7/2022, đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng thêm bình quân 6% so với quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Vùng áp dụng Mức lương tối thiểu
Vùng I 4.680.000 đồng/tháng
Vùng II 4.160.000 đồng/tháng
Vùng III 3.640.000 đồng/tháng
Vùng IV 3.250.000 đồng/tháng

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về 04 mẫu công văn giải trình BHXH mới nhất. Nếu các bạn muốn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nhân sự nói chung và kiến thức về C&B nói riêng có thể tham gia thêm các Khóa học thực hành C&B để có cơ hội được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ C&B thực tế và học cách xử lý các công việc của một chuyên viên C&B theo quy trình chuyên nghiệp.

»»» Có thể bạn quan tâm:

Kỹ năng C&B chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *