24 Tháng Năm, 2024

Quy định mới nhất về căn cứ trích đóng BHXH, BHYT và TNLD

Rate this post

Khi làm việc người lao động cần lưu ý những khoản được tính đóng BHXH và những khoản không được tính để tránh bị đóng sai hoặc thiếu. Trong bài viết dưới đây Kỹ Năng CB sẽ thông tin đến bạn đọc những quy định mới nhất về căn cứ trích đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và tai nạn lao động (TNLD)

1. Căn cứ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc

Căn cứ trích đóng BHXH

– (i) NLD thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

– (ii) NLD không thuộc đối tượng thực hiện chế dộ tiền lương nhà nước thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương cơ sở.

– Đối với NLD đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động. học xuất nhập khẩu qua mạng

Trường hợp tiền lương tháng quy định (i) cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng BHXH bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Theo đó, Tiền lương tháng BHXH  bắt buộc: Đối với NLD đóng BHXH theo chế độ tiền lương do NSDLD quyết định thì tiền lương tháng BHXH xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH  là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Tham khảo: Khóa học C&B ở đâu tốt nhất?

2. Những khoản nào không được tính là tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc?

Tỉ lệ đóng BHXH 2021

Tỉ lệ đóng BHXH, BHYT và BHTN mới nhất năm 2021

Xem thêm: Tỷ Lệ Đóng BHXH Qua Các Năm – Cập Nhật Thay Đổi Mới Nhất

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác.

– Tiền thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động 

– Tiền thưởng sáng kiến

– Tiền ăn giữa ca

– Tiền hỗ trợ xăng xe

– Tiền hỗ trợ điện thoại

– Tiền hỗ trợ đi lại

– Tiền hỗ trợ nhà ở

– Tiền hỗ trợ giữ trẻ

– Tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ

– Tiền hỗ trợ khi người lao động có thân nhân chết

– Tiền hỗ trợ khi người lao động có người thân kết hôn

– Tiền sinh nhật của người lao động học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tphcm

– Tiền trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động

– Tiền trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị bệnh nghề nghiệp

Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động

»»» Xem thêm: Quy định của Pháp luật về Thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là nội dung bài viết theo quy định của Kỹ Năng CB về căn cứ trích đóng BHXH, theo dõi bạn viết bạn có thắc mắc gì cần Kỹ Năng CB giải đáp hoặc muốn tham gia thảo luận hãy để lại bình luận bêb dưới nhé! vận đơn là gì

Chúc bạn thành công!

3 thoughts on “Quy định mới nhất về căn cứ trích đóng BHXH, BHYT và TNLD

 1. Các anh chị cho e hỏi với ạ. Chuyện là ck e làm cty A năm 2016 nghỉ thì cty chốt sổ và lấy sổ xong cty lại gọi lại làm tiếp thì ck e lại tiếp tục làm và tham gia đóng bh đến năm 2020 nghỉ việc và cty cũng ngưng hoạt động, cty đã đóng bh hết năm 2019. Nv kế toán đã báo giảm cho bên bh.
  Vậy bjo ck tự cầm sổ đến bh chốt sổ có đc ko ạ vì nvkt nghỉ hết rồi ạ.

  1. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến kynangcb.com, trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

   Căn cứ quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 48 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động của Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

   2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên;trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 29 về Cấp sổ BHXH của Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH như sau:

   4. Xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   Đối với trường hợp này của bạn, thì trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   Đối với trường hợp này, Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội phải phụ thuộc phía cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Do chưa xác định được lỗi chưa trả sổ bảo hiểm cho bạn là của công ty hay phía cơ quan bảo hiểm xã hội chậm trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của bạn bạn có thể khiếu nại để yêu cầu giải quyết vấn đề của bạn.

   Căn cứ theo quy định tại Điều 118 về khiếu nại về bảo hiểm xã hội của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

   1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Đối với trường hợp này, nếu như quá thời hạn chốt và trả sổ bảo hiểm thì bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc của công ty hoặc khiếu nại lên Phòng lao động – thương binh xã hội cấp huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án cấp quận/huyện nơi công ty đó đóng trụ sở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *