24 Tháng Năm, 2024
Áp lực công việc là gì

Áp Lực Công Việc Là Gì? Cách Vượt Qua Áp Lực Công Việc

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống đặc biệt là trong công việc vấn đề lo lắng nhất chính là áp lực. Vậy áp lực công việc là gì, nó có sức mạnh tàn phá tinh thần của con người như thế nào và làm thế nào để vượt qua áp lực của chính bản thân mình. Hãy cùng Kỹ năng C&B tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

»»» Xem thêm: Học C&B ở đâu tốt 

Thông thường áp lực công việc rất dễ xảy ra, dù một môi trường làm việc có hoàn hảo đến đâu nhiều lúc vì một vài lý do nào đó nhân viên vẫn cảm thấy áp lực. Tại Việt Nam theo thống kê 6 tháng đầu năm 2021 số người cảm thấy áp lực về công việc lên đến 68% theo ý kiến họ cảm thấy rất ngọt ngạt và không có động lực mỗi sáng đến văn phòng. Họ không còn tìm thấy niềm đam mê hay sự thích thú với việc đang làm, thay vào đó là sự căng thẳng triền miên.

1. Áp Lực Công Việc Là Gì?

Áp lực công việc là cụm từ dùng để chỉ trạng thái tinh thần kiệt quệ, không có tình thân hoặc không muốn làm việc mặc dù đôi khi sức khỏe thể chất vẫn ổn định và khỏe mạnh. Nhưng những người chịu áp lực công việc luôn cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt, căng thẳng và không còn hứng thú để làm việc như trước nữa. Áp lực công việc không chỉ ảnh hưởng căng thẳng đến nhân viên mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp hay công ty.

Nguyên nhân dẫn đến áp lực công việc có thể đến từ những lý do: Khối lượng công việc được giao quá tải với năng lực và hoàn cảnh hiện tại hay do thời gian làm việc kéo dài và căng thẳng. Cấp trên khắt khe, đòi hỏi, gây áp lực với nhân thậm chí là do nhân viên không hài lòng với môi trường làm việc

2. Biểu hiện của áp lực công việc là gì?

Áp Lực Công Việc Là Gì? Cách Vượt Qua Áp Lực Công Việc

Dưới đây là những biểu hiện chủ yếu của áp lực công việc. Nếu có một trong những biểu hiện trên thì đã có dấu hiệu của cảm thấy áp lực và cần được hỗ trợ ngay

– Không còn muốn mặc đồng phục làm việc: Một số công ty có quy định riêng về trang phục, một số khác cho phép mặc đồ tự do, hoặc thậm chí cần chỉn chu ngoại hình khi có mặt tại môi trường làm việc. Nếu một ngày bạn chán nản khi phải khóa lên mình bộ đồng phục của công ty thì bạn đang có đấu hiệu bị áp lực

– Căng thẳng tìm cách ứng xử trong công việc: Điều này rất thường xuyên xảy ra, nhất là với nhân sự mới vào làm. Bạn lo lắng không biết nên cư xử như thế nào mới đúng mực với từng vị trí trong công ty, đặc biệt là cách phản hồi ý kiến với cấp trên, đồng nghiệp. Cảm thấy bồn chồn lo lắng khi gặp các vấn đề bất cập

– Cảm giác buồn ngủ, đau nhức người: Khi bạn gặp quá nhiều áp lực trong công việc thì sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Có thể có thể sản sinh ra nhiều độc tố và các hooc môn ức chế. Điều này gây ra cảm giác đau nhức mệt mỏi và rất buồn ngủ.

Thông thường cảm giác đau nhức mệt mỏi của cơ thể chỉ đến khi bạn tập thể dục sai cách, nằm ngủ sai tư thế. Nhưng nếu việc đau nhức vẫn diễn ra nhưng không đến từ 2 nguyên nhân trên, thì đây là một cảnh báo khẩn của cơ thể về tình trạng sức khỏe của bạn. Việc có các cảm giác đau nhức mệt mỏi tự phát thực sự nghiêm trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Vì vậy khi xuất hiện cảm giác đau nhức mệt mỏi bạn ngay lập tức cần phải xem xét điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt cũng như kiểm tra sức khỏe.

– Sợ ánh mắt của mọi người: quan ngại phổ biến tiếp theo chính là bạn luôn lo lắng về cảm nhận của mọi người về mình. Hãy nhớ rằng, sự có mặt của bạn ở công ty không phải để làm vừa lòng người khác mà để hoàn thành mục tiêu, hạng mục đề ra.

– Quá quan trọng vấn đề tuổi tác và kinh nghiệm: Nhiều nhân sự mới lo lắng mình còn quá non trẻ, thiếu kinh nghiệm nên khó lòng hòa nhập cùng những nhân sự lâu năm. Thậm chí, có nhân viên vì nghĩ rằng mình trẻ nhất công ty nên thường xuyên tự ti về khả năng tiếp nhận công việc.

– Muốn từ bỏ công việc: Khi bạn gặp áp lực từ công việc là khi công việc đó vượt qua vùng an toàn về kiến thức và năng lực xử lý của bạn. Nó buộc bạn phải hoạt động, suy nghĩ liên tục để giải quyết vấn đề. Trong khi khối lượng công việc nhiều, vấn đề chưa được giải quyết bạn sẽ có cảm giá muốn từ bỏ và trốn tránh.

Bạn chỉ muốn từ bỏ công việc, chỉ muốn tìm kiếm một công việc khác. Đôi khi chỉ cần 1 lý do để từ bỏ mà thôi. Tuy vậy trong công việc luôn có những sự ràng buộc khiến bạn không thể từ bỏ. Những ràng buộc này có thể là trách nhiệm, mục tiêu, giá trị bạn nhận được

3. Làm thế nào để vượt qua áp lực công việc?

Để hạn chế hoặc tránh khỏi tình trạng bị áp lực cộng việc hãy thực hiện các việc sau đây sẽ cực kỳ hữu ích giúp giảm bớt áp lực trong công việc

Áp Lực Công Việc Là Gì? Cách Vượt Qua Áp Lực Công Việc

Biết cách lập kế hoạch

Một kế hoạch làm việc khoa học, chi tiết theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp là cách vượt qua áp lực hiệu quả mà các chuyên gia khuyên mọi người nên thực hiện. Cách này sẽ giúp bạn tập trung vào công việc và quản lý thời gian tốt hơn. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên dành ra một chút thời gian trống trong lịch trình để giải quyết các sự việc bất ngờ có thể xảy ra và tự tạo động lực cho chính bản thân mình

Thư giãn và tìm lại hứng thú

Mỗi khi mệt mỏi hoặc thấy căng thẳng, hãy tạm thời gạt bỏ công việc qua một bên và quan tâm đến sở thích của bản thân một ly cà phê sữa hay đơn giản là nghe một bản nhạc bản thân thích thú sẽ giúp nhanh chóng lấy lại năng lượng.

Bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, trò truyện bới bạn bè, nghe nhạc, xem phim… để tinh thần được thoải mái hơn và lấy lại hứng thú làm việc.

Chia sẻ với người khác về áp lực của mình

Đó có thể là người thân trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Đừng ngại chia sẻ khó khăn, cảm xúc của bản thân với họ vì đôi khi chỉ một gợi ý nhỏ từ đồng nghiệp, bạn bè… bạn sẽ tìm ra cách giải quyết những vấn đề mình đang gặp phải.

Trau dồi khả năng giải quyết công việc

Khả năng giải quyết công việc kém là nguyên nhân chính khiến không ít người rơi vào trạng thái lo lắng, áp lực khi công việc chưa được hoàn thành. Nếu muốn tránh tình trạng này bạn phải không ngừng trau dồi khả năng giải quyết công việc để giúp tinh thần lạc quan, vượt qua áp lực và tự tin hơn vào khả năng của mình.

Trên đây là những chia sẻ những biểu hiện của áp lực công việc và cách để vượt qua áp lực công việc. Mong rằng những chia sẻ của Kỹ Năng CB trong bài viết đã phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn áp lực công việc là gì để tìm cách vượt qua nó.

»»» Có thể bạn quan tâm:

Kỹ năng C&B chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *