24 Tháng Năm, 2024
Nhân sự tiền lương

Nhân Sự Tiền Lương Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Sự Tiền Lương

Rate this post

Nhân sự tiền lương là vị trí được khá nhiều sự quan tâm của mọi người khi tìm hiểu về ngành nhân sự. Vậy nhân sự tiền lương là gì và công việc của nhân viên nhân sự tiền lương phải làm sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây của Kỹ Năng CB

1. Nhân Sự Tiền Lương Là Gì? Nhiệm Vụ Của Nhân Sự Tiền Lương

Nhân sự tiền lương là gì

Nhân sự tiền lương hay còn được gọi là C&B là một mảng vô cùng quan trọng trong ngành nhân sự. Người đảm nhiệm vai trò này sẽ phụ trách quản lý mảng tiền lương và các chế độ an sinh phúc lợi cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Đối với các vị trí khác trong ngành HR thì vị trí nhân sự tiền lương có tính chuyên biệt tương đối cao. Để có thể đảm nhận công việc này bạn cần phải có nền tảng về tuyển dụng và sự hiểu biết về kinh doanh, quản lý chi phí, ngân sách, nguồn lực.

Ngành nhân sự gồm có nhiều mảng khác nhau và mỗi mảng sẽ có những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Nhiệm vụ của mảng nhân sự tiền lương gồm có:

– Tính tiền lương: Đây là nhiệm vụ bắt buộc của nhân sự tiền lương phải làm mỗi tháng, Chi tiết, bạn phải lập bảng tính lương, bảng đánh giá KPI của từng nhân viên và gửi chúng cho bộ phận kế toán để xử lý.

– Đề xuất các chế độ phúc lợi: Vị trí nhân sự tiền lương có nhiệm vụ xây dựng cơ chế, chính sách phúc lợi, hệ thống lương thưởng của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng phải xây dựng cơ chế đánh giá năng lực, đề bạt và đưa ra các hình thức kỷ luật phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

– Thực hiện nghiệp vụ liên quan đến bảo hiểm: Định kỳ, nhân viên nhân sự tiền lương phải tiến hành khai báo các nghiệp vụ bảo hiểm xã hội bao gồm khai báo tình hình tăng giảm nhân sự và tình hình thực hiện các chế độ bảo hiểm (ốm, thai sản, tử tuất,…) cho người lao động. Các nghiệp vụ liên quan đến bảo hiểm tuy không nhiều nhưng phải đảm bảo khai báo đầy đủ và đúng với quy định.

– Giải quyết những vấn đề về hợp đồng và nhân sự: Nhân viên nhân sự tiền lương là người phụ trách soạn thảo hợp đồng lao động và xử lý những vấn đề liên quan đến người lao động. Bên cạnh đó, vị trí này cũng có trách nhiệm phải cập nhật và quản lý hồ sơ nhân sự đúng với quy định tại doanh nghiệp.

– Thực hiện công việc hành chính khác: Ngoài các công việc chuyên môn của ngành nhân sự thì nhân viên nhân sự tiền lương còn phải thực hiện các công tác hành chính khác như quản lý văn phòng phẩm, con dấu, soạn thảo, bảo quản giấy tờ, công văn,…

2. Bản Mô Tả Nhân Viên Nhân Sự Tiền Lương

Mô tả công việc của nhân sự tiền lương

Nhân viên nhân sự tiền lương sẽ làm việc theo sự chỉ đạo, điều hành của trưởng bộ phận nhân sự. Những công việc phải thực hiện của vị trí này đều nhằm hướng tới mục tiêu tối ưu và hoàn thiện hệ thống lương thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp.

Nhân viên nhân sự tiền lương phải thực hiện công việc cụ thể như sau:

– Hoạch định ngân sách, cơ cấu lương thưởng và phúc lợi cho doanh nghiệp.

– Giám sát chặt chẽ, thực hiện lập báo cáo và điều chỉnh ngân sách để phù hợp với thực tế hiện trạng.

– Nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chính sách lương thưởng và phúc lợi cho doanh nghiệp.

– Xây dựng mối quan hệ thân thiết với những đơn vị tư vấn chính sách nhân sự, tiền lương.

– Cố vấn cho ban giám đốc về những vấn đề có liên quan đến chính sách lương thưởng, phúc lợi.

– Đại diện doanh nghiệp tham gia các sự kiện, hội thảo về vấn đề nhân sự, tiền lương.

– Kiểm tra, giám sát việc chấm công và việc thực hiện nội quy của các nhân viên.

– Tính toán và làm thủ tục chi lương thưởng, phúc lợi hàng tháng và các dịp lễ tết.

– Lưu trữ, sắp xếp, cập nhật và bảo quản hồ sơ lương, hồ sơ đề bạt thăng tiến, giấy đề nghị tăng lương, kỷ luật hạ lương, hồ sơ bàn giao khi nghỉ việc và các chứng từ có liên quan đến lương.

– Theo dõi, cập nhật số liệu tăng giảm của BHXH, BHTN và tiến hành đối chiếu với cơ quan BHXH hàng tháng.

– Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và liên hệ với cơ quan BHXH cho người lao động tham gia và hưởng các chế độ của BHXH, BHYT đúng với quy định.

– Lập danh sách những người lao động phải nộp thuế thu nhập cá nhân, viết hóa đơn nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.

– Cập nhật các quy định mới nhất của pháp luật về chế độ, chính sách tiền lương để kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung chính sách của doanh nghiệp.

– Giải quyết vấn đề thôi việc, thanh lý hợp đồng lao động.

– Giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách tiền lương và những vấn đề khác có liên quan.

»»»» Học Hành Chính Nhân Sự Ở Đâu Tốt

3. Kỹ Năng Cần Có Của Nhân Viên Nhân Sự Tiền Lương

– Kỹ năng tin học văn phòng: Đầu tiên bạn cần phải thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng. Cần phải sử dụng thành thạo các ứng dụng Word, Excel. PowerPoint để dễ dàng xử lý các công việc soạn thảo văn bản, giấy tờ, cập nhật thông tin dữ liệu và tính toán tiền lương.

– Kỹ năng phân tích số liệu: Nhân viên nhân sự tiền lương cần phải phân tích, cân nhắc để tính toán tiền lương thưởng một cách hợp lý, chính xác cho toàn bộ nhân viên của doanh nghiệp. Kỹ năng phân tích số liệu vô cùng quan trọng với công việc này.

– Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên nhân sự tiền lương là người đại diện cho doanh nghiệp xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách lương cũng như các vấn đề đời sống của người lao động. Vậy nên, kỹ năng giao tiếp thành thạo sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề công việc hiệu quả hơn.

– Kỹ năng tổ chức quản lý: Dù công việc của nhân viên nhân sự tiền lương chủ yếu xoay quanh các vấn đề lương thưởng, phúc lợi nhưng nếu không có khả năng bao quát và quản lý tốt thì rất khó để kiểm soát được công việc và sử dụng hiệu quả nguồn lực doanh nghiệp.

– Kỹ năng tư vấn pháp luật: Nhân viên nhân sự tiền lương là người phải giải đáp được mọi thắc mắc của nhân viên chế độ tiền lương thưởng và phúc lợi, hay phải tính toán sao cho chính sách và chế độ của doanh nghiệp phù hợp với luật pháp quy định. Vì vậy đây là một kỹ năng rất cần thiết của nhân viên nhân sự tiền lương.

4. Kinh Nghiệm Làm Nhân Sự Tiền Lương

– Thành thạo về tin học văn phòng

– Khả năng lập kế hoạch, tổ chức quản lý, phân công việc

– Khả năng phân tích số liệu

– Có kiến thức liên quan đến chính sách, đãi ngộ

5. Mức Lương Của Vị Trí Nhân Sự Tiền Lương

Đối với các vị trí khác trong ngành nhân sự thì nhân viên nhân sự tiền lương thường có mức lương khá tốt và cao hơn. Tùy thuộc vào đặc điểm, quy mô của từng doanh nghiệp và khối lượng công việc sẽ có sự khác nhau về tiền lương.

Tuy nhiên nhìn chung mức lương của nhân viên nhân sự tiền lương sẽ dao động trong khoảng từ 5.500.000 đến 10.000.000 đồng/tháng.

6. Quy Trình Quản Lý Nhân Sự Tiền Lương

Quy trình tuyển dụng nhân sự

– Quy trình thử việc

– Quy trình đào tạo

– Quy trình nghỉ phép

– Quy trình nghỉ việc

– Quy trình khen thưởng, phúc lợi

– Quy trình xử lý vi phạm

– Quy chế lương thưởng

– Quy trình quản lý công việc

– Quy trình đánh giá công việc

Xem thêm: Tầm quan trọng của đánh giá thực hiện công việc trong doanh nghiệp

7. Những Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tiền Lương Tốt Nhất

Một số phần mềm quản lý nhân sự tiền lương tốt nhất hiện nay là:

– Phần mềm Mona PMS – phần mềm quản lý nhân sự kết hợp công việc

– Phần mềm Bamboohr

– Phần mềm OOC digiiHR

– Phần mềm Gusto HR

– Phần mềm SV-HRIS

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chủ đề nhân sự tiền lương và công việc của nhân viên nhân sự tiền lương cần phải làm.

Xem thêm:  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *